Mắm cá rò (mắm cá giò) dì Cẩn

By | 14/04/2021

Đặc sản xứ Huế mang thương hiệu dì Cẩn

Miền Trung nổi tiếng với nhiều loại mắm được làm từ các loại cá khác nhau. Cá rò là một trong số đó.

Mắm cá rò (mắm cá giò) có nguồn gốc từ vùng biển ở Huế, được dùng để chấm hoặc ăn kèm với nhiều món ăn mang đậm chất cố đô, cũng như các địa phương lân cận như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Khách du lịch đến miền Trung phải thưởng thức các món ăn cùng với đặc sản mắm như mắm nêm, mắm ruốc, mắm dưa, mắm tôm chua và cả mắm rò, để cảm nhận độ ngon, thơm, đậm đà của món ăn miền Trung.

Mắm cá rò là gì?

Cá rò gần giống như cá cơm, nhưng nhỏ hơn, mình dẹt. Xuất hiện chủ yếu ở vùng biển Huế, Đà Nẵng, đặc biệt ở phá Tam Giang. Bạn có thể xem thêm Mắm cá cơm

Loại cá này có thịt ngon, xương mềm, sau khi ủ mắm có thể ăn ngang xương dễ dàng.

Người dân làng chài thường ủ mắm cá rò để ăn hằng ngày, đem theo ăn khi đi biển. Dần dần, với độ ngon ngọt mà loại mắm này đã khiến nhiều người dân khắp các tỉnh thành yêu thích, trở thành đặc sản nổi tiếng và được du khách mua làm quà rất nhiều.

Cách làm mắm cá rò?

Cách ủ mắm cá rò không khó, nhưng đòi hỏi sự nhẫn nại và kĩ lưỡng. Người dân xử Huế chân chất sẽ hướng dẫn bạn cách ủ mắm ngon mà không hề giấu nghề.

Cá rò khi đánh bắt ở biển lên, còn tươi, sẽ được rửa sạch cát, chất bẩn bằng chính nước biển. Vì nước biển sẽ giữ cho thịt cá được săn chắc, giữ được độ mặn của biển, không nên dùng nước ngọt hay lợ. Quan trọng là vừa rửa vừa xóc trên rây hoặc sàng sao cho cá không bị nát mà vẫn sạch được vẩy nhớt.

Phơi ngoài mát cho cá ráo nước, sau đó sẽ đem ngâm ủ làm mắm.

Công thức: 6 phần cá sẽ thêm 1 phần muối hột. Rải đều muối hột cho áo đều khắp cá. Ướp 15 phút rồi rửa sơ lại với nước biển (hoặc nước muối đậm). Tiếp tục cho muối hôt vào ướp cá với công thức như trên 1 lần nữa, rồi cho hết vào lu vại, ém chặt cá xuống, chèn lại bằng nẹp tre.

Thời gian ủ mắm tầm 1 tháng là được. Cá được ủ mắm sẽ không còn mùi tanh, đã chín theo kiểu ủ mắm (chứ không phải chín theo kiểu nấu ăn), ăn sẽ không ảnh hưởng để đường tiêu hóa.

Ăn mắm cá rò thế nào cho ngon nhất?

Ở vùng biển, người dân sẽ dùng trực tiếp mắm cá rò ủ muối, thêm ớt tỏi, đường cho vừa miệng là được.

Nhưng để làm ra thành phẩm bán cho khách hàng, Mắm Dì Cẩn đã ướp sẵn thêm ớt, tỏi đường cho thơm và đậm vị rồi.

Các bạn mua mắm rò Dì Cẩn về có thể dùng trực tiếp, hoặc nêm nếm thêm ớt tỏi. đường, nước cốt chanh cho vừa khẩu vị mỗi gia đình sẽ ngon hơn.

Mắm này dùng để ăn kèm hoặc chấm với rau luộc, thịt luộc, đậu phụ chiên, … Một loại mắm khác cũng dùng để chấm ngon không kém đó là Mắm tôm chua, xem ngay tại đây

Bảo quản mắm để được lâu

Tất cả các loại mắm Dì Cẩn đều phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời hạn sử dụng có in trên nhãn từng hũ mắm, cơ bản từ 6 tháng đến 1 năm, riêng mắm dưa, mắm cà pháo để được 3-4 tháng.

Nếu ĐỂ NGOÀI nhiệt độ thường, mắm chỉ để được 10-15 ngày, riêng mắm dưa, mắm cà pháo tốt nhất chỉ nên 7-10 ngày.

Đặt mắm cá rò (mắm cá giò) Dì Cẩn ngay tại đây!

Chúng tôi là đại lý chính thức Dì Cẩn.

Để đặt mắm tại Đà Nẵng cũng như toàn quốc, hãy gọi: 0937 57 57 86.